Nếu bạn đang tham gia vào thị trường nguyên liệu pha chế, bất kể là chủ quán trà sữa, quán cafe hay các đơn vị đang bán buôn, bán lẻ nguyên vật liệu pha chế thì việc nắm rõ các nhóm nguyên liệu pha chế là điều cần có.

Trong bài viết này, Kingdrink Việt Nam sẽ điểm qua một số nhóm các nguyên liệu cơ bản nhất trong pha chế. Cùng đọc xem liệu bạn đã nắm được hết chưa nhé !

1. Siro – Syrup pha chế

bán siro pha chế syrup

Siro là loại nguyên liệu dùng trong pha chế và làm bánh, siro hay syrup được chế biến có dạng lỏng và sệt, có vị ngọt (nồng độ đường khoảng 55-65%) và thường có màu sắc tựa loại hoa quả thành phần.

Siro được xem như nước đường pha thêm sinh tố trái cây và các phụ gia khác,… nhằm tạo vị cho các món đồ uống bao gồm cả trà hoa quả và trà sữa.

2. Sinh tố – Mứt – Puree

cung cấp sinh tố mứt pha đồ uống

 

Hiểu một cách đơn giản, mứt hay puree là một dạng thực phẩm đã được nấu chín và làm nhuyễn bằng những phương pháp cụ thể như: xay, nghiền, ép, trộn,… Với mục đích là tạo độ sệt hoặc làm lỏng thực phẩm nhưng vẫn hoàn toàn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Trong pha chế, puree được sử dụng như là một nguyên liệu pha chế các loại đồ uống: cocktail, mocktail hay smoothie và nhiều loại đồ uống khác. So với Siro – Syrup, mứt sinh tố tạo được vị hoa quả tự nhiên, đậm đà và ít có độ ngọt.

Mứt sinh tố – Puree là nguyên liệu hoàn hảo thay thế cho trái cây tươi, nhất là đối với các loại hoa quả theo mùa, khó khăn trong bảo quản.

3. Sauce – Xốt pha chế

Sauce hay còn gọi là xốt, là từ chỉ tất cả các loại chất lỏng sánh có màu sắc, mùi vị được tạo ra để thêm vào món ăn chính. Sauce có tác dụng giúp các món ăn tạo độ ẩm và cân bằng hương vị. Sauce được dùng làm tăng hương vị cho các món ăn và làm cho món ăn thêm bắt mắt.

sauce sốt pha chế

Trong pha chế, ứng dụng của Sauce là dùng để tạo hương vị trong các món kem hoặc lớp kem xịt. Sauce tạo mùi trong làm kem thường là các loại xốt trái cây.

4. Trà pha chế

trà pha chế

Sẽ là thiếu sót nếu như không nhắc tới nhóm nguyên liệu trà dùng trong pha chế. Cơ bản, bạn cần nắm được 3 loại trà phổ biến nhất đó là: trà xanh (trà lài), trà đen (hồng trà), trà Oolong. Trong đó:

  • Trà xanh – Trà nhài: Ứng dụng trong pha chế các món trà hoa quả.
  • Trà đen – Hồng trà: Ứng dụng trong pha chế trà sữa & một số ít các món trà hoa quả.
  • Trà Oolong: Ứng dụng trong pha chế trà sữa.

5. Các loại bột pha chế

mua bột pha chế đồ uống

Các mã bột pha chế rất đa dạng, từ phân loại tới các nhãn hiệu. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đi qua các nhóm nguyên liệu pha chế chính. Trong bột pha chế sẽ chia ra:

  1. Bột sữa – Bột kem béo
  2. Bột sữa vị – Bột vị sữa
  3. Bột nguyên chất
  4. Bột mix – Bột Frappe

Ngoài ra còn có các mã bột pha chế khác như: Bột pudding – Bột làm thạch, Bột kem trứng, Bột tạo màng sữa, Bột trà sữa pha sẵn

Tất cả các nhóm nguyên liệu bột pha chế này đều có sẵn và được phân loại khoa học tại website: www.kingdrink.vn nên khách hàng có thể có trải nghiệm mua hàng đơn giản, dễ dàng.

6. Cà phê 

Cà phê nguyên chất

Kingdrink đã có 1 chuỗi bài kiến thức cơ bản về cà phê, đây là nguyên liệu không thể thiếu trong bất cứ quán giải khát nào. Dù bạn đang kinh doanh mô hình cà phê, trà sữa, trà chanh thì cà phê chính là thức uống có trong Menu quán.

7. Trái cây các loại

Hoa quả, trái cây là nguyên liệu pha chế cơ bản trong các quán giải khát. Trong nhóm nguyên liệu này, có thể chia ra thành hoa quả tươi – hoa quả cấp đông & hoa quả đóng lon.

trái cây đóng lon

Hiện nay, xu hướng các cửa hàng đồ uống chuyển sang xử dụng trái cây cấp đông và trái cây đóng lon rất nhiều. Bởi độ tiện lợi, tối ưu cho quy trình vận hành quán. Cùng với đó, theo thời gian thì chất lượng của các loại hoa quả này cũng không thua kém quá nhiều so với hoa quả tươi.

Tùy thuộc vào quy mô và mục đích của quán, bạn sẽ có quyết định nên sử dụng hoa quả cấp đông hay trái cây tươi làm nguyên liệu cho quán.

8. Các loại topping

Nhóm nguyên liệu này phần lớn được sử dụng trong các mô hình quán trà chanh, trà sữa với sản lượng tiêu thụ rất lớn. Các mã hàng chính là:

Tuy các loại hạt rất đa dạng nhưng chủ yếu được phân biệt bởi nguồn gốc xuất xứ. Các loại hạt xuất xứ Đài Loan có chất lượng vượt trội sẽ có giá cao hơn. Còn lại các loại thạch hay topping trong nước không có sự chênh lệch nhiều về chất lượng.

topping pha chế

Bởi vậy, khi mua nguyên liệu pha chế, bạn hoàn toàn có thể thay thế các mã hàng thuộc nhóm topping mà không quá ảnh hưởng tới cost hay chất lượng ly đồ uống.

Trên đây là 8 nhóm nguyên liệu pha chế chính mà bạn cần nắm rõ, ngoài ra cũng có những nguyên liệu pha chế khác bạn có thể tìm hiểu thêm. Mong rằng với bài viết này, Kingdrink có thể mang lại cho bạn cái nhìn tổng quát về nguyên liệu pha chế và dễ dàng hơn khi mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *